Trồng nấm linh chi ở Việt Nam cho năng suất cao hơn 15%

Các nhà khoa học trẻ thuộc Trung tâm Công nghệ Sinh học thực vật (Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam) vừa nghiên cứu thành công trồng nấm linh chi ở Việt Nam từ nguồn nguyên liệu dư thừa ở nhiều địa phương. Trồng linh chi trên bã mía cho năng suất cao hơn trên mạt cưa từ 10 – 15%.

Ngày đăng: 26-10-2012

2,428 lượt xem

www.linhchivietnam.net - Từ trước tới nay, phần lớn bã mía sau khi sản xuất đường thường được đem đi đốt để cung cấp điện cho nhà máy , hoặc kết hợp với các phụ gia khác để sản xuất ván sàn ép, nhưng chủ yếu bã mía được đổt đi và gây ô nhiễm môi trường, chúng khó phân hủy, nhiều loại nấm mốc ăn đường gây chua, thối, có những bãi chôn sau 3 năm đào lên bã mía vẫn không phân hủy. Mới đây, đề tài “Nuôi trồng nấm linh chi trên bã mía” đã được công nhận là công nghệ tiến bộ cấp Nhà nước. Đề tài do một Bí thư Đoàn Trung tâm Công nghệ Sinh học thực vật - Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam làm chủ nhiệm.
 


Linh chi Việt Nam là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cũng như chữa bệnh cao, nó có tác dụng lớn trong hạ huyết áp, điều trị phòng bệnh khối u Ước tính hàng năm thị trường Việt Nam tiêu thụ 100 tấn linh chi khô.

Trồng nấm linh chi ở Việt Nam khởi xuất từ năm 1997 với nguyên liệu là mùn cưa. Tuy nhiên nguồn nguyên liệu này không phải vô tận và không phải địa phương nào cũng sẵn có. Đề tài nghiên cứu kỹ thuật trồng nấm linh chi ở Việt Nam được các Đoàn viên trong Trung tâm nghiên cứu từ năm 1999 với mục đích tìm nguồn nguyên liệu mới để nhân rộng mô hình trồng nấm cho nhiều địa phương.

 
Trồng nấm linh chi ở Việt Nam tại trại nấm linh chi Hoàng Gia
Trồng nấm linh chi ở Việt Nam tại trại nấm linh chi Hoàng Gia
 
Về chất lượng trồng linh chi ở Việt Nam, KS. Nguyễn Văn Dũng (Phó Bí thư Đoàn) cho biết, nấm linh chi trồng trên bã mía có một số hoạt chất nhóm polysarcarit và một số axit amin không thay thế với hàm lượng cao hơn trong nấm linh chi trồng trên mùn cưa. Những hoạt chất này có tác dụng tăng sức đề kháng của cơ thể, điều chỉnh hàm lượng cholesterol trong máu …

Bã mía sau khi trồng linh chi trở thành nguồn phân bón hữu cơ chất lượng thay thế phân hóa học để cải tạo đất trồng mía. Qua quá trình nuôi cấy, cây nấm sẽ phân hủy bã mía thành các phân vi sinh nhờ enzyme. Các chất dinh dưỡng nấm tiết ra sẽ góp phần phục hồi độ màu của đất, phục vụ ngành sản xuất đường sạch.

Áp dụng kỹ thuật trồng nấm linh chi ở Việt Nam bằng bã mía cho năng suất cao hơn trên mạt cưa 10 – 15% và đạt 45 kg nấm khô trên 1 tấn bã mía. Một tấn mùn cưa giá 600.000 – 700.000 đ/tấn, trong khi đó nguồn bã mía hầu như cho không, dân chỉ mất chi phí vận chuyển. Hiện giá 1 kg nấm linh chi không dưới 200.000 đồng.

 

Showroom nấm linh chi Hoàng Gia số 63 Đường 3 Tháng 2, Phường 11, Quận 10, Tp.HCM

Mời quý khách ghé thăm và trải nghiệm sản phẩm tại Showroom nấm linh chi Hoàng Gia:

TP.HCM: số 63 Đường 3 Tháng 2, Phường 11, Quận 10, Tp.HCM
Hà Nội: 13/629 Giải Phóng, Hoàng Mai , Hà Nội

và các đại lý chính thức Nấm Linh Chi Hoàng Gia trên toàn quốcTỔNG ĐÀI TƯ VẤN SẢN PHẨM (+848) 39 778 123

(LanPhương – theo bản tin KHCN TP.HCM)
 
Xem Sản Phẩm Nấm Linh Chi Việt Nam
 

Hỗ trợ Khách Hàng

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN

(08) 39 778 122 

 

CHĂM SÓC KH

(08) 39 778 123

 

HỖ TRỢ ĐẠI LÝ

097 861 3377

 

LH ĐẶT HÀNG

0916 651 009

Giấy Phép & Chứng Nhận

Cam Kết Giá

Linh chi Hoàng Gia cam kết chất lượng

CÁC ĐIỂM BÁN NẤM LINH CHI HOÀNG GIA

ĐỊA CHỈ MUA NẤM LINH CHI

Kết nối với chúng tôi